Kinh doanh không chỉ là đam mê
Ông Lê Mạnh Thường - Chủ tịch Tập đoàn Truman Holdings Việt Nam:

Kinh doanh không chỉ là đam mê

Thứ Tư, 22/02/2017 14:40 (GMT+7)

Doanh nhân Sài Gòn

Với doanh nhân Lê Mạnh Thường, kinh doanh không chỉ vì đam mê mà còn là con đường để hiện thực hóa ước mơ thay đổi cuộc sống của những người dân nghèo.

Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đức Quân (Fortex) - thành viên của Tập đoàn Truman Holdings Việt Nam đã mở đầu năm Đinh Dậu 2017 bằng sự kiện niêm yết lên sàn chứng khoán, chính thức khai trương giao dịch 50 triệu cổ phiếu với mã chứng khoán là FTM ngay trong phiên giao dịch khai xuân của Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM. Sự phát triển liên tục của Fortex cùng những định hướng chiến lược của Truman Holdings Việt Nam có phần đóng góp không nhỏ từ sự “chèo lái” vững vàng của doanh nhân trẻ Lê Mạnh Thường.

Ở tuổi 42, doanh nhân Lê Mạnh Thường đang nắm giữ chức vụ Chủ tịch Tập đoàn Truman Holdings Việt Nam đầu tư đa ngành, đồng thời là Chủ tịch HĐQT Công ty Fortex, đơn vị nằm trong Top 3 các nhà sản xuất sợi cotton xuất khẩu.

Đằng sau những thành công hiện tại, ít ai biết rằng, Lê Mạnh Thường từng khởi nghiệp từ 2 bàn tay trắng và có một tuổi thơ rất vất vả. Xuất thân từ quê lúa Thái Bình trong một gia đình đông con, cha là thương binh trở về từ chiến trường Thành cổ Quảng Trị, thời thơ ấu Lê Mạnh Thường không xa lạ gì với công việc chăn trâu, làm ruộng. 5 anh em vừa đi học vừa làm việc phụ giúp gia đình trong tình yêu thương và động viên của bố mẹ.

Ngay khi vừa tốt nghiệp cử nhân Luật, Lê Mạnh Thường khởi nghiệp với lĩnh vực xuất nhập khẩu, thương mại, gồm các mặt hàng vải, kính, gạch men, máy móc, linh kiện điện tử... Rồi ông nhanh chóng hoàn thành tấm bằng MBA Quản trị kinh doanh.

Năm 2003, tích góp được chút vốn liếng, ông mạnh dạn xin cấp đất làm nhà máy sợi để phục vụ làng nghề và xuất khẩu. Suốt từ đó đến nay, ông vẫn không ngừng học hỏi bằng việc tham gia các khóa quản lý và từ thực tiễn công việc kinh doanh đa ngành nghề của Truman Holdings - nơi ông giữ trọng trách đứng mũi chịu sào.

Vốn là một người chu đáo và cẩn trọng trong từng bước đi, Lê Mạnh Thường đã thành công trong việc xây dựng nền tảng vững chắc cho doanh nghiệp và tận dụng làn sóng cơ hội từ nền kinh tế mở của Việt Nam.

Chẳng hạn, với Công ty Fortex, ông đã xây dựng, vận hành và thực hiện M&A (mua bán sáp nhập) 2 nhà máy sản xuất sợi cotton vào năm 2006 và năm 2010 cùng nhiều dự án khác, sau đó tái đầu tư vào nhà máy sợi cotton hiện đại đồng bộ bậc nhất Đông Nam Á tại KCN Nguyễn Đức Cảnh và KCN Tiền Hải của tỉnh Thái Bình - quê hương ông.

Dây chuyền sản xuất đồng bộ hiện đại của Fortex
Theo báo cáo tài chính quý IV/2016, doanh thu của Fortex trong năm 2016 đạt 1.160 tỷ đồng, tăng 21% so với năm 2015. Lợi nhuận sau thuế năm 2016 đạt 40,5 tỷ đồng.

Tính đến ngày 31/12/2016, vốn điều lệ của Fortex là 500 tỷ đồng, tổng tài sản đạt 1.683 tỷ đồng. Sau 15 năm hình thành và phát triển, Fortex hiện có 3 nhà máy với tổng cộng 110.000 cọc sợi tương đương công suất gần 17.000 tấn/năm và Công ty đang đầu tư nhà máy sợi thứ 4, mở rộng công suất sản xuất lên 50%.

Sự kiện niêm yết lên sàn chứng khoán vào đầu năm 2017 được kỳ vọng sẽ giúp thương hiệu Fortex hiện diện sâu rộng hơn ở thị trường trong nước và quốc tế. Đồng thời, sự kiện này cũng giúp Công ty tăng cường minh bạch trong quản trị, tạo điều kiện cho cổ đông thực hiện tốt nhất các quyền và nghĩa vụ của mình, nâng cao uy tín và tính thanh khoản của cổ phiếu Fortex, có thêm cơ hội tiếp cận với nguồn vốn, sẵn sàng cho sự phát triển hiệu quả, ổn định và bền vững trong tương lai.

Năm 2016, nhận thấy “nhất nghệ tinh nhất thân vinh” dường như không còn là “chân lý” trong thời hội nhập ngày nay, ông Lê Mạnh Thường quyết định thành lập Tập đoàn Truman Holdings kinh doanh đa ngành, gồm nhóm công ty thành viên hoạt động độc lập trong các lĩnh vực đầu tư, sản xuất, kinh doanh các sản phẩm như sợi cotton, vải địa kỹ thuật, bông, chế biến thủy hải sản, thức ăn thủy sản, phát triển và quản lý hạ tầng khu công nghiệp, đầu tư và phát triển bất động sản nhà ở, biệt thự nghỉ dưỡng.

Ngoài thành viên Fortex kể trên, Truman Holdings còn liên kết các thành viên đã hoạt động lâu năm và có chỗ đứng trên thị trường như Công ty CP Xuất nhập khẩu Thủy sản Miền Trung (SPD) với gần 40 năm chế biến và xuất khẩu các mặt hàng thủy hải sản đông lạnh chất lượng cao, Công ty CP Long Hậu (LHG) với hơn 10 năm chuyên đầu tư phát triển và cho thuê hạ tầng khu công nghiệp, Công ty CP Chiếu sáng công cộng TP.HCM (CHS)...

Tính kỷ luật cao góp phần tạo nên văn hóa doanh nghiệp
“Đi công tác nhiều nơi, tôi nhận thấy cuộc sống của người nông dân Việt Nam vẫn còn nhiều khó khăn. Có những điều tưởng chừng rất đơn giản nhưng với gia đình nông dân và nhất là trẻ em ở nông thôn lại xa vời, như được đi học, có sách hay để đọc, được giải trí, vui chơi”, ông Lê Mạnh Thường chia sẻ.

Thấu hiểu sự thiếu thốn đó, ông luôn tâm niệm, làm kinh doanh thành công không chỉ để “được” cho mình mà còn để chia sẻ với người khác, để tất cả cùng đón nhận những đổi thay tích cực hơn. Đó là lý do vì sao đối với nhiều người, khi đến Công ty Fortex, ấn tượng không chỉ bắt đầu từ những nhà xưởng khang trang với máy móc hiện đại, nội quy lao động rõ ràng, văn hóa doanh nghiệp kỷ luật, mà còn từ bữa ăn giữa ca tươm tất cho nhân viên luôn được duy trì nhiều năm nay.

Công tác đào tạo cán bộ quản lý được Công ty đặt lên hàng đầu, người lao động gắn bó với Fortex vì đời sống gia đình họ được đảm bảo, chuyện học hành của con cái cũng được quan tâm bằng chính sách học bổng hằng năm.

Nhiều năm nay doanh nhân Lê Mạnh Thường vẫn kiên định với mục tiêu góp phần mang đến một tương lai tốt đẹp hơn cho cộng đồng. Vì thế, bản thân ông và doanh nghiệp mình thường xuyên có nhiều hoạt động xã hội, quan tâm đến đời sống của các Mẹ Việt Nam anh hùng, các thương bệnh binh, xây dựng nhiều nhà tình thương, tình nghĩa và hỗ trợ cho những gia đình nghèo có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là trẻ em...

> Những phụ nữ biến đam mê khoa học thành tiền

> 7 lý do để bạn khởi nghiệp kinh doanh

LỘC VÂN
Ý kiến phản hồi