Chàng trai... chống trộm
Thiên Phúc giới thiệu sản phẩm

Chàng trai... chống trộm

Thứ Bảy, 25/07/2015 06:55 (GMT+7)

Doanh nhân Sài Gòn

Nếu có quyết tâm và được trợ giúp, một sinh viên hoàn toàn có thể thương mại hóa và khởi nghiệp bằng chính ý tưởng sáng tạo của mình, thay vì đem đi thi rồi... cất vào tủ. Đó là câu chuyện của chàng trai Đoàn Thiên Phúc với SetechViet và thương hiệu S-bike.

Đọc E-paper

Thương mại hóa ý tưởng

Đậu vào Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM, Đoàn Thiên Phúc đã chọn học hệ AUF (chương trình cũ trước đây) của Khoa Công nghệ thông tin với ngôn ngữ sử dụng chính là tiếng Pháp. Những năm tháng là sinh viên, Phúc đã nổi tiếng ở Trường vì luôn nhiệt tình tham gia các hoạt động của Trường, của Đoàn Thanh niên...

Song, điều khiến nhiều bạn bè và thầy cô nhớ đến nhiều nhất ở anh chàng này là việc cùng bạn bè sáng tạo ra sản phẩm chống trộm xe máy mang tên S-bike. Nhóm mang sản phẩm tham dự S-Ideas, một cuộc thi sáng tạo khoa học cấp trường, và đoạt giải Ý tưởng sáng tạo bởi tính ứng dụng rất cao của sản phẩm.

Thành công bước đầu đó đã tiếp nguồn năng lượng và mang đến sự hứng khởi cho cả nhóm tác giả mà Phúc là "chỉ huy trưởng". Dự án này sau đó được Phúc phát triển thành khóa luận tốt nghiệp.

Chưa dừng lại ở đó, không để sáng tạo của mình "đắp chiếu" như rất nhiều ý tưởng sáng tạo của giới sinh viên, Phúc và nhóm bạn quyết định phát triển sản phẩm và khởi nghiệp bằng chính sáng tạo này với việc thành lập Công ty CP Giải pháp phần mềm SetechViet vào năm 2011.

Trước đó, một số doanh nghiệp khi biết đến sáng tạo này đã đề nghị chuyển nhượng hoặc hợp tác kinh doanh, nhưng Phúc và bạn bè từ chối. Vào năm này, phiên bản đầu tiên của S-bike được tung ra thị trường và được người dùng hồ hởi đón nhận.

Thời điểm đó, các sản phẩm chống trộm xe máy đã có rất nhiều trên thị trường nhưng S-bike được đánh giá tốt vì độ an toàn cao, sử dụng bằng hệ thống định vị qua điện thoại di động.

Chỉ cần nhắn tin "Tim xe", sim lắp trong thiết bị sẽ cung cấp và mã hóa thông tin gửi về cho bạn, gồm: số nhà, đường, phường, quận, thành phố, xe có đang di chuyển hay không và nếu có thì vận tốc bao nhiêu, kèm theo thông số tọa độ và đường dẫn (nếu sử dụng smartphone).

S-bike còn có khả năng gọi vào điện thoại chủ nhân, khi có người lạ mở khóa xe bằng chìa khác hoặc bẻ khóa, xe sẽ hú còi inh ỏi trong bán kính 100m. Giải thưởng Nhân tài đất Việt được trao cho S-bike một lần nữa bảo chứng cho chất lượng sản phẩm và sáng tạo của nhóm những tân cử nhân vừa chân ướt chân ráo khởi nghiệp.

Tốt nghiệp đại học đúng vào lúc SetechViet bắt đầu đi vào hoạt động, Phúc nhận được học bổng học thạc sĩ và quyết định lên đường sang Pháp học tại Đại học Claude Bernard Lyon 1.

Vừa học, vừa điều hành công ty không dễ dàng chút nào, nhưng chàng trai sinh năm 1989 này cho rằng đó cũng là cơ hội tốt không thể bỏ qua: "Claude Bernad Lyon 1 là trường có ngành công nghệ thông tin rất uy tín. Chuyến du học đó đã giúp tôi rất nhiều trong việc xây dựng mô hình nghiên cứu và phát triển sản phẩm".

Tạo sự khác biệt

Tất cả các thành viên trong giai đoạn khởi đầu của SetechViet đều là dân công nghệ thông tin. Vì vậy họ xác định hướng đi cho Công ty là tạo ra các sản phẩm điện tử gắn liền với ứng dụng phần mềm, phải cải tiến liên tục để phù hợp với những tiện ích hiện đại. Chính trong thời gian học tại Pháp, Phúc đã cho ra đời một thuật toán xử lý và định vị cho sản phẩm ở Việt Nam.

Luận văn tốt nghiệp thạc sĩ của anh được Hội đồng Giáo sư của Claude Bernard Lyon 1 đánh giá rất cao. Phúc nhận định, thông thường, các sản phẩm công nghệ dễ lỗi thời vì từ lúc hình thành ý tưởng đến khi đưa ra thị trường, nhu cầu về sản phẩm đó đã không còn hoặc thay đổi so với ban đầu.

Quá trình học tại Pháp đã giúp Phúc nhìn ra phương pháp phát triển linh hoạt sản phẩm, có khả năng thay đổi và thích nghi theo thời gian để đáp ứng nhu cầu người dùng. Vì vậy, S-bike là sản phẩm chống trộm hiếm hoi có khả năng cập nhật phần mềm mà các sản phẩm khác chưa có.

Theo Phúc, cứ 10 người thì hết 9 cảm thấy phiền toái khi phải đi bảo hành sản phẩm hoặc cập nhật phần mềm, do đó, SetechViet chủ trương phát triển sản phẩm có khả năng giúp khách hàng cập nhật ngay tại nhà chỉ bằng một tin nhắn.

Nhìn vào con đường hình thành và phát triển của SetechViet có cảm tưởng mọi thứ đều rất thuận lợi, nhưng Phúc bảo không phải vậy. Khởi nghiệp từ lúc còn là sinh viên, anh và bạn bè đều gặp khó khăn về vốn.

Mọi thứ chỉ thuận lợi hơn khi có sự giúp đỡ, đầu tư vốn từ Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp TP.HCM. Phúc vẫn nhớ, 500 sản phẩm S-bike đầu tiên của SetechViet đã mang về cho Công ty 700 triệu đồng. Phúc luôn ưu tiên cải tiến và cập nhật phần mềm liên tục cho sản phẩm.

Đến nay, SetechViet đã cho ra đời 5 phiên bản S-bike khác nhau. Để có nguồn thu nuôi các ý tưởng, SetechViet cũng nhận gia công phần mềm. Sự mới lạ ở sản phẩm của Phúc còn thu hút các hãng truyền thông quốc tế đến tìm hiểu. Phiên bản S-bike Pro đã từng được Hãng BBC làm một phóng sự phát trên các kênh toàn cầu.

Năm vừa qua, Phúc đích thân mang sản phẩm này sang Thái Lan để trưng bày trong gian hàng của Việt Nam tại Triển lãm Các sản phẩm khởi nghiệp nằm trong khuôn khổ Hội nghị Doanh nhân trẻ các nước Đông Nam Á. Phúc cho rằng, khởi nghiệp là một chặng đường dài đòi hỏi phải kiên trì.

Để có thể tồn tại và phù hợp với những tiện ích hiện đại của công nghệ mà cộng đồng đang đòi hỏi, chất lượng sản phẩm là ưu tiên hàng đầu của SetechViet. Không thu phí các phần mềm cập nhật, Phúc cũng đang ấp ủ dự án phát triển sản phẩm chống trộm không sim với giá chỉ 500.000 đồng.

"Nữ tướng" của Emerald

> "Vua đầu bếp" Ngô Thanh Hòa: Ngã rẽ đã định trước

> NTK Châu Phạm - "chân dài" xa showbiz

LẠC LÂM
Ý kiến phản hồi
Tin cùng chủ đề