5 lý do người trẻ không còn thích mua nhà, mua xe

5 lý do người trẻ không còn thích mua nhà, mua xe

Thứ Ba, 07/03/2017 06:26 (GMT+7)

Nhà cửa và xe hơi không còn là thước đo thành công với giới trẻ ngày nay. Ngày càng nhiều người trẻ trên thế giới không muốn tiết kiệm tiền để sở hữu những tài sản giá trị này.

Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, những người trẻ trong độ tuổi từ 30 - 35 hiếm khi mua nhà riêng và càng hiếm mua xe ô tô. Sự thật là họ không còn mua những thứ giá trị lớn như thế nữa. Ở Mỹ, những người dưới 35 tuổi đang được gọi là “những người dùng đồ thuê”.

Các nhà xã hội học lý giải rằng, vì giới trẻ đang phải đối mặt với khủng hoảng tài chính, nên họ sợ các khoản vay lớn. Nhưng đây cũng không phải lý do chính. Mà vấn đề là hệ giá trị của người trẻ hiện đại đã khác với các thế hệ trước. Thành công đối với họ không có nghĩa là phải sở hữu nhà lầu, mua xe hơi, mà họ hoàn toàn có thể đi thuê.

Thứ mà những người trẻ thành đạt đang quan tâm là đầu tư vào những trải nghiệm: du lịch, chơi thể thao và khởi nghiệp. Người trẻ không còn muốn sự giàu sang theo kiểu ổn định, thứ họ muốn là một cuộc sống đa dạng các hoạt động, độc lập về tài chính và thoải mái thăm thú khắp nơi trên thế giới.

Dưới đây là những quan điểm sống mới mẻ và cũng là những lý do khiến người trẻ không còn mặn mà chuyện mua nhà, mua xe:

1. Vật chất chẳng mấy hấp dẫn

Tại sao phải mua xe hơi khi taxi nhan nhản? Taxi cũng là xe cá nhân lại có tài xế riêng. Taxi chắc chắn không tốn kém như có xe riêng.

Tại sao phải mua một ngôi nhà thật đẹp rồi phải đi đến đó để nghỉ ngơi trong khi bạn dễ dàng tìm thấy một nơi tuyệt đẹp khác để nghỉ ở bất cứ đâu trên hành tinh này? Bạn không nhất thiết phải trả một khoản lớn để thuê hay mua nhà ở đất nước mà bạn yêu hay ở quê hương bạn bởi bạn đâu có biết bạn sẽ sống ở đó bao lâu?

Bạn muốn trả khoản nợ mua nhà trong suốt 40 năm còn lại của cuộc đời hay sẵn sàng dành cả cuộc đời mình ở nhà thuê? Bạn sẽ sẵn sàng nhảy việc trong vài năm tới nếu bạn ở nhà thuê, bởi văn phòng ở đâu thì bạn chuyển nhà ra cạnh đó.

Theo thống kê của Forbes, trung bình cứ 3 năm là người trẻ sẽ thay đổi công việc một lần.

2. Quan trọng là điều gì tạo nên hạnh phúc

Trong những thập kỷ qua, các nhà tâm lý đã thực hiện nhiều nghiên cứu và kết quả cho thấy, điều tạo nên hạnh phúc cho con người không phải là mua những thứ đắt tiền hay sắm sửa đồ đạc mới, mà là tiêu tiền vào những trải nghiệm mới.

3. Trải nghiệm giúp con người gần nhau hơn

Mức độ tương tác xã hội cho thấy bạn đang hạnh phúc hay không. Thường xuyên chia sẻ với những người khác và có nhiều bạn bè giúp bạn sống hạnh phúc hơn. Câu hỏi đặt ra là bạn sẽ nói gì với những người khác, họ sẽ thích nghe về một năm trải nghiệm của bạn ở một đất nước xa xôi hay là chuyện bạn đã mua được bao nhiêu căn hộ mới?

“Hóa ra người ta không thích nghe về sự giàu có hay những thứ mà người khác sở hữu. Họ thích nghe về những trải nghiệm mới mẻ như chuyện bạn đã trải nghiệm mảnh đất ma cà rồng như thế nào”, một bài báo của Hamblin lý giải.

Hãy nhớ rằng dù có là một trải nghiệm tồi tệ thì đó vẫn là một câu chuyện hấp dẫn hơn là kể bạn đang sở hữu những gì.

4. Các tài sản lớn khiến chủ sở hữu phải lo lắng

Một điều đáng quan tâm nữa là khi sở hữu những tài sản có giá trị, bạn luôn phải lo lắng về tình trạng của chúng. Ví như mua một chiếc xe, bạn luôn phải để ý xem còi báo trộm có vang lên không. Hay bạn mua một ngôi nhà đầy đủ tiện nghi, đồ dùng đắt tiền, bạn luôn lo lắng sẽ bị trộm rình rập.

Đó là chưa kể đến các trường hợp xấu như chiếc xe bị nổ lốp, bị trầy xước hay chiếc tivi đắt tiền bị đổ vỡ. Còn những trải nghiệm thì không ai có thể trộm, cướp nó ra khỏi bạn.

5. Đồ đạc mất giá theo thời gian

Những thế hệ trước không đi lại, du lịch nhiều như con cháu. Họ không thể biết được những điều thú vị diễn ra trên đường đi như thế nào. Họ cũng không có nhiều cơ hội để bắt đầu một công việc mới. Vì vậy họ mới dành dụm để mua nhà, mua xe, còn người trẻ hiện nay thì không muốn thế.

Lý do trên hết là những đồ đắt tiền, trừ bất động sản ra, thì đều mất giá theo thời gian. Nếu tính đến trường hợp tồi tệ nữa là khủng hoảng bất động sản thì nhà cửa cũng nhanh chóng mất giá.

Trải nghiệm là thứ duy nhất không bị tác động bởi các yếu tố khác: không bao giờ bị mất giá và cũng không ai có thể ăn trộm được.

> 10 tỷ phú có lối sống khiêm tốn vật chất

> Vì sao giới trẻ Mỹ dần "tẩy chay" thẻ tín dụng?

KIM MINH (theo Brightside)/Vietnamnet
Ý kiến phản hồi