Masan Nutri-Science nhận 250 triệu USD vốn đầu tư từ KKR

Masan Nutri-Science nhận 250 triệu USD vốn đầu tư từ KKR

Thứ Hai, 03/04/2017 15:55 (GMT+7)

Doanh nhân Sài Gòn

Ngày 3/4/2017, Công ty CP Tập đoàn Masan (mã chứng khoán: MSN) công bố, Công ty quản lý quỹ đầu tư KKR đã hoàn thành việc ký kết các thỏa thuận đầu tư tổng cộng 250 triệu USD vào Masan Group và Masan Nutri-Science, với trọng tâm chiến lược là xây dựng chuỗi cung ứng thịt và các sản phẩm từ thịt.

Thỏa thuận đầu tư của KKR bao gồm 150 triệu USD đầu tư vào Masan Nutri-Science (MNS) để sở hữu 7,5% cổ phần, và 100 triệu USD mua lại cổ phần Masan Group từ PENM Partners - công ty quản lý quỹ đầu tư tư nhân của Đan Mạch. Đây là khoản đầu tư thứ hai của KKR vào Masan, sau khoản đầu tư vào Masan Consumer Corporation với tổng giá trị 359 triệu USD.

Ông Ming Lu - Giám đốc quỹ KKR tại khu vực châu Á bày tỏ: “Chúng tôi tin tưởng Masan Group là một lựa chọn đầu tư đúng đắn. Chúng tôi đã chứng kiến quá trình họ phát triển từ một công ty trong ngành hàng gia vị thành một tập đoàn hàng tiêu dùng giá trị 2 tỷ USD. Ngày hôm nay, chúng tôi tiếp tục đồng hành cùng Masan với niềm tin chiến lược và cơ hội tăng trưởng đột phá trong ngành hàng thịt và các sản phẩm từ thịt".
Masan Nutri-Science nhận 250 triệu USD vốn đầu tư từ KKR doanhnhansaigon
Thị trường thịt và các sản phẩm từ thịt có giá trị 18 tỷ USD. Mặc dù vậy, năng suất chăn nuôi rất thấp và chuỗi cung ứng bị phân mảnh (công ty dẫn đầu thị trường hiện nay chỉ chiếm 1% thị phần), do vậy người tiêu dùng đang phải chi trả cao hơn cho sản phẩm chưa tương xứng. Masan tin tưởng các chuyển đổi chiến lược cùng với việc áp dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật sẽ mang đến hiệu suất trong toàn chuỗi giá trị đạm động vật.

Năm 2016, Masan đã hoàn tất giai đoạn khởi đầu của mô hình tích hợp “3F” (từ trang trại đến bàn ăn) bằng việc khẳng định vị trí dẫn đầu trong ngành hàng thức ăn gia súc, xây dựng trang trại nuôi heo kỹ thuật cao với quy mô lớn, cũng như trở thành đối tác chiến lược của VISSAN. Các chuyên gia dinh dưỡng và nghiên cứu phát triển hàng đầu trong lĩnh vực đạm động vật của KKR sẽ trực tiếp tham gia hỗ trợ quá trình triển khai chiến lược cũng như tầm nhìn dài hạn của Masan Nutri-Science để trở thành công ty đầu tiên tích hợp thành công nền tảng 3F trong ngành thịt và các sản phẩm từ thịt tại Việt Nam.
Masan Nutri-Science nhận 250 triệu USD vốn đầu tư từ KKR doanhnhansaigon
Ông Ashish - Giám đốc quỹ KKR tại khu vực Đông Nam Á cho biết: “Khoản đầu tư này khẳng định cam kết của chúng tôi với Việt Nam, cũng như ASEAN. Việt Nam đang sở hữu những cơ hội tuyệt vời bởi nền kinh tế tăng trưởng ấn tượng và dân số trẻ. KKR thực hiện cam kết đó thông qua sự hợp tác với các doanh nghiệp dẫn đầu”.

Với Masan Nutri-Science bước vào giai đoạn phát triển mới, ông Danny Lê - Giám đốc Phát triển chiến lược của Masan Group sẽ thôi giữ chức Tổng giám đốc Masan Nutri-Science và sẽ tiếp tục vai trò phát triển chiến lược ở cương vị Phó chủ tịch HĐQT. Ông Phạm Trung Lâm - thành viên HĐQT Masan Nutri-Science sẽ tiếp nhận vị trí Tổng giám đốc. Ông Phạm Trung Lâm - nguyên Giám đốc Kinh doanh Masan Consumer Corporation, là người đã góp phần quan trọng trong việc xây dựng hệ thống phân phối hiệu với 250.000 điểm bán hàng trực tiếp, có độ bao phủ cao nhất trong các công ty hàng tiêu dùng ở Việt Nam. Ông Lâm sẽ dẫn dắt việc xây dựng mô hình kinh doanh độc đáo với sự tích hợp mô hình thành công của ngành đạm động vật và ngành hàng tiêu dùng nhanh, nhằm mang đến cho người tiêu dùng Việt Nam thịt và các sản phẩm từ thịt ngon, vệ sinh và giá cả hợp lý.
Masan Nutri-Science nhận 250 triệu USD vốn đầu tư từ KKR doanhnhansaigon
Nhận xét về việc chuyển nhượng cổ phần giá trị 100 triệu USD của Masan cho KKR, ông Hans Christian Jacobsen - Giám đốc điều hành của PENM cho biết: "Kể từ khoản đầu tư đầu tiên cách đây 9 năm, chúng tôi đã có cơ hội chứng kiến sự phát triển của Masan từ một công ty gia vị thành một trong những tập đoàn tiêu dùng lớn nhất và phát triển nhanh nhất ở Việt Nam. Masan là khoản đầu tư thành công nhất của PENM tại Việt Nam và chúng tôi mong muốn tiếp tục hợp tác với họ thông qua các khoản đầu tư khác, cũng như tiếp tục tham gia vào HĐQT".

Quỹ Asian Fund II của KKR thực hiện khoản đầu tư trên. Giao dịch này sẽ được thực hiện ngay sau khi hoàn tất các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật.

Ý kiến phản hồi