Phẫu thuật thành công ca bệnh tim lạ

Phẫu thuật thành công ca bệnh tim lạ

Thứ Năm, 05/04/2012 05:42 (GMT+7)

Ngày 3/4, PGS.TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Trung tâm tim mạch, bệnh viện E trung ương, cho biết, Trung tâm vừa phẫu thuật thành công cho một trường hợp bệnh nhân có cấu tạo tim bất thường, rất hiếm gặp ở Việt Nam cũng như trên thế giới.

Ca phẫu thuật tim kéo dài 4 giờ
Bệnh nhân là em Hoàng Thị Xuyến (16 tuổi, ở Bắc Kạn). Từ khi sinh ra, bệnh nhân Xuyến đã bị dị dạng tim rất lạ: máu ở toàn bộ hệ thống tĩnh mạch chủ đổ về tim trái thay vì đổ về bên phải rồi lên phổi trao đổi ô xy và tuần hoàn trở lại tim trái như mọi người. Tuy nhiên, lượng máu lên phổi rất nhỏ.

Nếu như người bình thường tỷ lệ bão hòa oxy là 98-100%, nhưng của Xuyến chỉ có 49-50%, nên từ bé em Xuyến thở rất khó khăn, môi và các ngón chân, ngón tay luôn tím đen. Do gần như không sử dụng nên nhĩ phải, thất phải của em đều bị teo nhỏ, bằng 1/10 so với bên trái, thậm chí không còn nhìn thấy trên phim chụp. Gia đình đã đưa em đi khám ở nhiều bệnh viện nhưng đều bị từ chối.

Tại Trung tâm tim mạch bệnh viện E, các bác sĩ đã tiến hành ca phẫu thuật kéo dài 4 giờ để chuyển toàn bộ hệ thống tĩnh mạch chủ về nhĩ phải sau khi tạo hình mở rộng nhĩ phải trở về bình thường.

Hiện tại, sau ca phẫu thuật, bệnh nhân đã đạt được mức bão hòa oxy 98-100% như người khỏe mạnh và toàn thân trở lại hồng hào. Theo TS Thành, kết quả này không chỉ cứu sống bệnh nhân mà còn rất có ý nghĩa với sự phát triển của y học Việt Nam.

Nguồn: Infonet
Ý kiến phản hồi