Rotavirus - “thủ phạm” của bệnh tiêu chảy ở trẻ

Rotavirus - “thủ phạm” của bệnh tiêu chảy ở trẻ

Thứ Năm, 31/05/2012 11:07 (GMT+7)

Doanh nhân Sài Gòn

BS Carlo Giaquinto - Giám đốc bộ phận Nhiễm nhi - Sơ sinh và nghiên cứu lâm sàng nhi thuộc Đại học Padova (Ý) cho biết, Rotavirus hiện diện khắp mọi nơi và hầu hết trẻ em trên khắp thế giới đều bị nhiễm Rotavirus trong 5 năm đầu đời.

Thông tin trên được đưa ra tại hội thảo khoa học “Chủng ngừa Rotavirus - Trẻ cần được bảo vệ sớm” do Hội Y học dự phòng Việt Nam phối hợp cùng Công ty GlaxoSmithKline (GSK) tổ chức.

Theo nhà chuyên môn, Rotavirus cũng là nguyên nhân chính gây tiêu chảy cấp, thậm chí tử vong ở trẻ nhỏ trên toàn cầu cũng như ở Việt Nam. Mỗi năm, trên thế giới có đến 530.000 trẻ em tử vong do nhiễm rotavirus, chiếm 29% tử vong do tiêu chảy ở trẻ dưới 5 tuổi. Hầu hết các trường hợp tử vong xảy ra các nước đang phát triển.

Trẻ có thể bị nhiễm Rotavirus ở giai đoạn rất sớm, từ 6 - 24 tháng tuổi, thậm chí có thể gặp từ 3 tháng tuổi. Trẻ càng nhỏ tuổi thì nguy cơ nhiễm Rotavirus càng cao và triệu chứng của bệnh càng nặng.

Tỷ lệ mắc bệnh và nhập viện vì tiêu chảy cấp do Rotavirus giống nhau trên toàn thế giới. Điều này cho thấy các biện pháp vệ sinh thông thường như rửa tay đúng cách, cung cấp nước sạch hay cải thiện vệ sinh môi trường không hiệu quả trong phòng ngừa Rotarius.

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo cần chủng ngừa đại trà cho trẻ nhỏ bằng uống vắc-xin ngừa Rotavirus để có thể chủ động phòng tránh căn bệnh này.

BS Carlo Giaquinto cũng cho biết, vắc-xin Rotavirus tạo hiệu lực bảo vệ cao và ổn định kéo dài 3 năm cho trẻ em châu Á.

L.T
Ý kiến phản hồi