Người Mỹ và vàng

Người Mỹ và vàng

Thứ Ba, 28/04/2009 09:07 (GMT+7)

Như phần lớn cư dân trên thế giới, người Mỹ cũng rất thích vàng. Công việc tìm vàng ở Mỹ bắt đầu từ năm 1799 khi vàng tình cờ được phát hiện trong trang trại gia đình Reed tại bang North Carolina. Cứ thế vàng ngày càng tỏa hấp lực mạnh để đến năm 2007, Mỹ, với 240 tấn vàng, xếp hạng 4 trên danh sách các nước và lãnh thổ sản xuất nhiều vàng nhất thế giới, sau Úc, Nam Phi và Trung Quốc. Thời kinh tế Mỹ sa vào suy thoái trầm trọng, kim loại dẻo này lại tăng phần hấp dẫn hơn bao giờ hết.


Những cơn sốt vàng trong lịch sử Mỹ


Cuộc đổ xô đi tìm vàng (gold rush) lớn đáng kể đầu tiên ở Mỹ khởi đầu vào năm 1829 ở vùng đất phía nam dãy núi Appalachians, thuộc lãnh thổ bang Georgia nên ngày nay được gọi là Cuộc đổ xô tìm vàng Georgia. Nhưng “gold rush” lớn nhất không chỉ trong lịch sử nước Mỹ mà còn cả trong lịch sử nhân loại chính là California Gold Rush diễn ra từ đầu năm 1848 đến năm 1855, ở rặng núi Sierra Nevada.


Chính hấp lực của vàng ở vùng đất này đã khiến đoàn đoàn, lớp lớp người Mỹ và người ngoại quốc từ châu Âu, châu Úc, châu Á, Nam Mỹ kéo nhau về đây xẻ đồi, ngăn sông, đắp đập đào đãi tìm vàng và rồi dẫn đến việc toàn lãnh thổ California chính thức trở thành một tiểu bang của liên bang Mỹ vào năm 1850.


Không những thế, những đoàn người đi tìm vàng ở California thời ấy, được gọi là “fortyniners” (người đào đãi vàng năm 1849) hợp thành “đoàn quân” đông hơn 300.000 người, còn khiến phát sinh những gold rush khác tại Úc, Nam Phi, Xứ Wales và Scotland và sau đó tỏa ra một số bang ở Canada, Alaska.


Nhờ có cuộc đổ xô đi tìm vàng này mà San Francisco từ một khu định cư khiêm tốn phát triển thành một thành phố lớn, các hệ thống đường sá, cầu cống, giao thông thủy, công trình tiện ích công cộng, bệnh viện, trường học, giáo đường... thi nhau mọc lên nhiều nơi ở California. Khi cơn sốt vàng lắng xuống, người ta xoay sang khai thác đất nên ngày nay California còn là một trong những vùng đất nông nghiệp trù phú nhất của liên bang Mỹ.


Nhờ kinh tế phát triển tốt đẹp trong nhiều thập niên liền nên người Mỹ không còn bị lên “cơn sốt vàng” nữa. Bởi vì đã có lúc vàng không sinh lợi nhuận cao, nhanh bằng những cổ phiếu “blue chips”; đồ kim hoàn bạch kim, bạc được xem là những vật phẩm có giá trị nghệ thuật sáng giá hơn. Hơn nữa, người Mỹ đã bắt đầu tin tưởng những định chế tài chính, ngân hàng, bảo hiểm của nước nhà, mua vàng tích trữ làm tài sản phòng thân thời khó khăn mà làm gì.

Người Mỹ đãi vàng

Cuộc đổ xô tìm vàng năm 2009


Đúng là trong xã hội Mỹ hiện nay đang diễn ra một “gold rush” mới. Nhưng đây là cuộc đi tìm vàng đã qua sử dụng, cụ thể là những nữ trang, đồng hồ mạ vàng, đồ kỷ niệm bằng vàng... Chúng được các chủ nhân vét ra từ trong ngăn tủ, hộp thiếc, két sắt mang đến tiệm cầm đồ (pawn shop) để cầm cố hoặc bán đi lấy tiền bù đắp cho các lỗ hổng trong chi tiêu thường nhật. Vì trong nhiều gia đình có người thất nghiệp hoặc vẫn còn việc làm nhưng lương bị hạ và thưởng bị cắt.


Wendy Kushner, một cô giáo trung học ở Edison, bang New Jersey, chưa bao giờ nghĩ có ngày sẽ phải bán con rùa nhỏ bằng vàng là món quà cô đã nhận được khi còn là một nữ sinh. Vậy mà hồi tháng 12/2008, cô đã phải lôi nó ra khỏi chiếc hộp thiếc cất sâu trong tủ áo quần mang đến một “cash-for-gold party” (tiệc đổi vàng lấy tiền mặt) cùng với một vài món nữ trang vàng khác. “Tôi nghĩ mình sẽ bán chúng được khoảng 40USD nhưng không ngờ thu được đến 180USD. Khi giá vàng lên đến 1.000USD/troy ounce thì con rùa vàng nhỏ bé cũng giúp ích được cho gia đình tôi”.


Tháng 3/2009, đến lượt cô đứng ra tổ chức bữa cơm trưa đổi vàng lấy tiền mặt. Cô mời 10 người bạn và người thân trong gia đình ăn bánh mặn và xà lách. Một nhà buôn bán vàng lẻ cũng có mặt cùng với cái cân tiểu ly và bộ hoá chất cần thiết trong việc cân đong, đo đếm và thử vàng. “Không có vị khách nào ra về mà không hài lòng vì đã bán được những món nữ trang, đồ kỷ niệm bằng vàng với giá cao”, Wendy Kushner kể. “Bây giờ tôi mới biết vì sao lâu nay người ta vẫn nói vàng là vật có đảm bảo giá trị bền bỉ nhất”.


Cô Reyne Haines nay cũng khám phá “sự thật” này. Là chủ nhân The Finer Things, một website chuyên mua đi bán lại những sản phẩm cao cấp đã qua sử dụng, và là người dẫn chương trình truyền hình Antiques Roadshow rất thành công của kênh PBS, mới đây có quyết định chia tay với chiếc hộp vàng có đính 2 viên kim cương nhỏ và các viên sapphires. “Cách nay mấy năm tôi mua nó với giá 800USD hay 900USD gì đó nhưng rồi chẳng bao giờ dùng đến”. Cô đã bán nó và thu về đến 7.500USD. Thời điểm đó, giá vàng ở Mỹ vọt lên 1.005USD/troy ounce.


Thời kinh tế khó khăn nên trong xã hội Mỹ lúc này có rất nhiều người đã phải bán nữ trang và vật kỷ niệm bằng vàng như cô Wendy Kusher và cô Reyne Haines đã làm. Bằng chứng là CashAmerica (CSH), hệ thống tiệm cầm đố lớn nhất ở Mỹ có trụ sở chính tại Fort Worth và 600 cửa hàng, đã lần đầu tiên trong lịch sử 25 năm khai sinh và phát triển của mình đạt doanh thu hơn 1 tỷ USD.

Khối vàng 156 ounces (4[1].85kg) đào được ở sa mạc Mojave, California

Thanh vàng gửi qua đường... bưu điện


Chuyện lạ đó đã xảy ra. Khi giá vàng tăng kỷ lục 1.000USD/troy ounce hôm 13/3 cũng là lúc số người Mỹ mua vàng để cất giữ tăng cao chưa từng thấy. Không, họ không mua nữ trang, đồng hồ, bút bằng vàng mà mua những thanh vàng 999,9. Mỗi thanh vàng 100 ounce này dài và có giá gần 100.000USD. Nhưng nhiều người Mỹ khá giả đã vội vã đến ngân hàng vàng mua chúng vì họ không còn tin tưởng đầu tư vào cổ phiếu các công ty và trái phiếu kho bạc nhà nước Mỹ (T-Bond) nữa.


Như phần đông người châu Á, bây giờ nhiều người Mỹ khá giả mua thanh vàng, thỏi vàng, tiền vàng mang về cất giữ trong tủ, két sắt, căn hầm ở nhà riêng của mình.


Theo Hội đồng Vàng Thế giới (World Gold Council - WGC), trong năm 2008 người Mỹ đã mua 600 tấn vàng ở dạng thanh và đồng tiền, tăng 42% so với năm 2007. “Cơn sốt mua thanh vàng, tiền vàng đã bùng phát mạnh hơn kể từ tháng 11/2008, số lượng người mua vàng để cất giữ (gold hoarders) làm giá trị đảm bảo phòng hờ thời cực kỳ khó khăn gia tăng hơn số lượng những người đầu cơ kinh doanh vàng trên các sàn giao dịch (gold speculators)”, ông Scott Thomas, Chủ tịch thị trường kinh doanh kim loại quý American Precious Metals Exchange cho biết.


“Đa số khách hàng mua vàng thanh, vàng thỏi lúc này là những chủ gia đình đang lo ngại thấy quỹ lương hưu của mình sụt giảm. Họ càng sính mua vàng hơn khi có những nhà phân tích dự báo giá vàng có thể sẽ vọt lên đến 2.300USD/troy ounce”, ông giải thích. Cơn sốt mua vàng để cất giữ gần đây nhất trong nước Mỹ là vào lúc giao thời giữa năm 1999 và năm 2000.


Quả thật việc người Mỹ mua vàng thanh, vàng thỏi, vàng đúc thành tiền không còn là chuyện phổ biến kể từ khi Tổng thống Franklin Delano Roosevelt ban hành đạo luật cấm tàng trữ vàng (gold hoarding) vào năm 1933. Khi ấy kinh tế Mỹ và thế giới đang suy thoái nghiêm trọng. Luật này đã bị bãi bỏ vào năm 1975, việc bán vàng khối đã trở lại bình thường và các nhà kinh doanh vàng, trong đó có cả các ngân hàng, cứ việc gửi thanh vàng đến cho khách hàng đặt mua qua... đường bưu chính.


“Vàng gửi hình thức này không thể đến nhanh như khi bạn gửi bằng FedEx hoặc UPS nhưng chắc chắn là nó đều đến tay của bạn”, ông Michael Maroney, Phó chủ tịch Monex, một công ty kinh doanh bán lẻ vàng ở Newport Beach, California cho biết. Sở dĩ việc gửi thanh vàng qua đường bưu chính rất phổ biến ở Mỹ vì ngành này áp dụng mức phí bảo hiểm khá thấp cho các mặt hàng kim loại quý.


Các “gold hoarders” ở Mỹ bây giờ cũng không tin các ngân hàng nên chẳng màng thuê dài hạn két sắt trong hầm kiên cố ở các ngân hàng để cất vàng. Họ giữ vàng ngay trong nhà mình cho nên doanh thu của công ty sản xuất két sắt Cannon Safe đã tăng 43% trong năm 2008 và tổng giám đốc Aaron Baker tin rằng 30% số khách hàng mới mua két sắt để cất vàng, kim cương, bạch kim. Vì thế khẩu hiệu mới trên các panô quảng cáo của công ty này trở thành “Ngân hàng không bao giờ đóng cửa. Két sắt Cannon là của bạn”.

Vàng và những con số

 * Một troy ounce = 31,1034768 gram. Có nghĩa là khi giá vàng là 850 USD/troy ounce thì giá một gram vàng là chỉ nhỉnh hơn 27USD một chút.
* Troy ounce là đơn vị do lường của vàng, khác với avoirdupois ounce thường dùng đong đo thực phẩm... Một avoirdupois ounce = 28,349523125 gram.
* Một tấn vàng = 1.000 kilogram vàng = 32.150,746 troy ounces vàng.
* Một kýlô vàng = 1000 grams = 32,15074656 troy ounces vàng.
* Một tola vàng (đơn vị đo lường vàng phổ biến ở Ấn Độ) = 11,6638038 gram vàng.
* Một tael (lượng) vàng = 50 gram vàng.
* Tại Đài Loan, Hồng Kông, một lượng vàng = 37,429 gram vàng.
* Tại Thái Lan, baht là đơn vị đo trọng lượng vàng. Phổ biến nhất thanh vàng 10 baht = 150,4 gram vàng, hoặc 4,9 troy ounce vàng.
* Tại Việt Nam, một chỉ vàng = 3,75 gram vàng; một cây vàng (10 chỉ) = 37,5 gram vàng.

 

P.NGUYỄN DŨNG
Ý kiến phản hồi