Ăn ớt cay nhiều có gây hại?

Ăn ớt cay nhiều có gây hại?

Chủ Nhật, 11/08/2013 17:38 (GMT+7)

Doanh nhân Sài Gòn

Ớt là một loại gia vị thông dụng, tạo vị cay hấp dẫn. Có nhiều người nghiện ớt và không thể ăn ngon nếu thiếu ớt. Ăn ớt vừa phải giúp kích thích tiêu hóa và tăng cường khẩu vị. Ớt cũng có thể được xem là một loại rau quả vì chứa nhiều vitamin C, carotene, chất xơ... Tuy nhiên việc ăn ớt cay thường xuyên làm nhiều người lo ngại.

Đọc E-paper

>> “Kính thưa các loại ớt!”

* Tôi thường hay chế biến các món ăn có ớt cay nhưng không biết ăn nhiều ớt cay có gây nóng trong người? Ăn nhiều ớt có ảnh hưởng đến dạ dày không?

- Theo Đông y, "nóng trong người" hay gọi là bị "nhiệt" có các biểu hiện nổi mụn nhọt, lở miệng, khô nứt môi, cảm giác nóng rát ở thượng vị, hay ợ nóng, rát sau xương ức, bứt rứt, khó ngủ, đi tiêu khó.

Ăn ớt nhiều và ớt quá cay có thể gây bỏng ở miệng, lở miệng, có thể nổi mụn nhọt, nóng rát vùng dạ dày, đi tiêu có cảm giác nóng rát ở hậu môn..., nên cũng có thể gọi là gây "nóng trong người". Vì vậy, nếu ăn ớt thì nên vừa đủ, không nên dùng quá nhiều.

Ăn nhiều ớt cay cũng ảnh hưởng đến dạ dày: có thể gây viêm dạ dày, nôn ói, ợ chua, đau nóng rát dạ dày hoặc gây trào ngược dịch vị từ dạ dày lên thực quản gây bỏng nóng rát sau xương ức. Ớt cay cũng có thể kích thích khởi phát cơn đau viêm loét dạ dày - tá tràng ở những người có bệnh trước đó.

* Những trường hợp nào không nên ăn ớt cay? Ăn ớt cay nhiều có gây hại cho làn da phụ nữ, có làm da xấu đi không?

- Có một số nghiên cứu khoa học cho biết, việc sử dụng nhiều ớt và kéo dài có thể gây ung thư dạ dày. Cần lưu ý với bột ớt đỏ, nếu bị nhuộm màu có thể chứa Sudan là chất gây ung thư.

Bột ớt hoặc ớt tươi bị mốc còn chứa chất alfatoxin có khả năng gây ngộ độc và ung thư. Tuy ớt chứa hàm lượng vitamin C phong phú, betacarotene tốt cho sức khỏe, có một số công dụng kích thích tiêu hóa, khẩu vị, nhưng không phải người nào cũng có thể dùng, nhất là những người có hội chứng đại tràng kích thích thì nên hạn chế ăn ớt cay, những người viêm hay loét dạ dày - tá tràng nên hạn chế ớt tối đa, vì vị cay của ớt có hại cho niêm mạc dạ dày, gây tổn thương dạ dày.

Ăn quá cay cũng là nguy cơ gây loét dạ dày.

Đối với những ai ăn ớt thấy khó chịu thì không nên ăn nhiều, hoặc những ai bị lở miệng, lưỡi nên hạn chế ăn ớt trong thời gian bệnh. Ăn quá nhiều ớt cũng gây mụn nhọt và tổn thương da niêm, vì vậy đối những người mắc bệnh về da, viêm da được khuyên hạn chế dùng ớt.
 

BS CK1. ĐÀO THỊ YẾN THỦY (TRUNG TÂM DINH DƯỠNG TP.HCM)
Ý kiến phản hồi