Công bố

Công bố 'Hồ sơ Paradise' gây chấn động giới nhà giàu quốc tế

Thứ Ba, 07/11/2017 06:55 (GMT+7)

Hồ sơ Paradise là thành quả điều tra của báo Nam Đức cùng Liên đoàn nhà báo điều tra quốc tế ICIJ, hợp tác với các tờ báo lớn như Guardian, BBC và New York Times.

Một năm rưỡi sau Hồ sơ Panama - vụ rò rỉ thông tin cho báo chí lớn nhất trong lịch sử, thế giới lại được một phen chấn động khi các nhà báo điều tra quốc tế lại vừa công bố một loạt hồ sơ tiết lộ các cách thức trốn thuế của những người giàu nhất thế giới, các công ty đa quốc gia.

Với tên gọi Hồ sơ Paradise, các tài liệu tiếp tục phanh phui các câu chuyện về những tài khoản giữ tiền của những người giàu có nhất thế giới tại nước ngoài - nơi mà hầu hết Chính phủ các nước không thể "can thiệp".

Với 13,4 triệu tài liệu dung lượng 1,4 TB, Hồ sơ Paradise là thành quả điều tra của báo Nam Đức cùng Liên đoàn nhà báo điều tra quốc tế ICIJ, hợp tác với các tờ báo lớn như Guardian, BBC và New York Times.

Hơn một nửa trong số tài liệu bị rò rỉ này có liên quan đến hoạt động trong 70 năm qua của Appleby - một trong những hãng luật hàng đầu thế giới, có trụ sở tại Bermuda, chuyên đại diện cho thân chủ ở hải ngoại, tư vấn cách thức giảm thuế một cách hợp pháp.

>> Từ vụ Hồ sơ Panama: Lách thuế, trốn thuế, và ranh giới mong manh

Theo ICIJ, các tài liệu lần lượt được công bố trong tuần này sẽ hé lộ những thông tin về tài khoản tại nước ngoài của những người giàu có nhất thế giới; những thiên đường thuế và cả cách thức mà các tập đoàn đa quốc gia sử dụng để lách luật, bảo vệ tài sản của mình.
Hơn 120 chính khách đến từ khoảng 50 quốc gia, những mạng xã hội hàng đầu như Twitter, Facebook, hay các tập đoàn đa quốc gia như Nike, Apple, Uber đều có tên trong hồ sơ Paradise. Nhiều tên tuổi khác cũng sẽ được tiết lộ trong ít ngày tới.

Việc công bố Hồ sơ Paradise diễn ra trong bối cảnh tình trạng bất bình đẳng thu nhập toàn cầu đang ngày càng gia tăng. Trong khi đó, một nghiên cứu mới đây cho thấy, giới nhà giàu, các công ty đa quốc gia lại đẩy mạnh việc chuyển lợi nhuận ra nước ngoài, với con số lên tới 600 tỷ Euro chỉ trong năm ngoái.

Và thực tế này được cho sẽ gây áp lực không nhỏ với các nhà lãnh đạo thế giới, đặc biệt là Anh và Mỹ, những quốc gia đã cam kết tiến hành những chính sách mạnh tay, nhằm chặn đứng tình trạng trốn thuế của giới siêu giàu.

Đươc biết vào tháng 10/2017 nữ nhà báo điều tra hồ sơ Panama gây chấn động thế giới năm ngoái bị sát hại trên xe riêng. Theo báo Guardian (Anh), nữ nhà báo từng dẫn đầu cuộc điều tra về nạn tham nhũng tại Cộng hòa Malta, bà Daphne Caruana Galizia, đã bị sát hại trong vụ tấn công bằng bom gài trên xe hơi của bà.

Bà Daphne Caruana Galizia qua đời chiều ngày 16/10 khi xe hơi của bà, chiếc Peugeot 108, nổ tung thành trăm mảnh khi một quả bom bị gài trong xe đã được kích hoạt.. Hai tuần trước khi bị sát hại, Caruana Galizia đã trình báo cảnh sát về việc bà nhận được những lời đe dọa.

>> Bất chấp suy thoái, giới nhà giàu thế giới vẫn giàu hơn

CẨM PHƯƠNG/TBDN
Ý kiến phản hồi

Từ ngày 11/12/2017, Doanh Nhân Sài Gòn Online có giao diện mới.

Mời bạn xem trang beta tại đây.