Đàm phán Brexit bị trì hoãn vì bầu cử Đức 2017?

Đàm phán Brexit bị trì hoãn vì bầu cử Đức 2017?

Thứ Hai, 28/08/2017 10:35 (GMT+7)

Doanh nhân Sài Gòn

Kênh Sky News mới đây cho biết giai đoạn tiếp theo của các cuộc đàm phán về Brexit khó có thể diễn ra trước tháng 12/2017.

Đọc E-paper

Được biết, vòng đàm phán này sẽ tập trung vào các vấn đề tài chính, các quyền của công dân Liên minh châu Âu (EU) và biên giới với Ireland. Dự kiến vòng đàm phán được tổ chức vào tháng 10, nhưng nhiều khả năng sẽ bị hoãn đến tháng 12. Các nguồn tin của đài Sky News tiết lộ, việc trì hoãn này có thể có liên quan đến cuộc bầu cử liên bang ở Đức vào tháng 9 tới.

Hiện một số thành viên nội các Anh mong đợi khả năng có sự thay đổi trong liên minh của Thủ tướng Đức Angela Merkel để tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán Brexit tiếp tục diễn ra dễ dàng hơn. Các cuộc đàm phán Brexit, hiện đang ở vòng thứ 2, được khởi động từ ngày 19/6/2017 và dự kiến hoàn tất vào ngày 30/3/2019.

Chính quyền Anh mới đây công bố "loạt tài liệu đầu tiên" giải thích cụ thể quan điểm của Anh về tương lai với Liên minh châu Âu, trong đó có đề xuất lập liên minh thuế quan tạm thời với châu Âu, nhằm giảm nhẹ tác hại của Brexit, dự kiến có hiệu lực từ tháng 3-2019. Loạt tài liệu này được giới doanh nhân Anh tán thưởng, tuy nhiên, theo Les Echos, đề xuất của London đã bị nhiều chính trị gia châu Âu cho là "mơ hồ".

Ủy ban châu Âu, tuy hoan nghênh động thái này, nhưng khẳng định Bruxelles chỉ phản hồi một khi các thủ tục "ly dị" được làm rõ, tóm lại sẽ không thảo luận về tương lai, khi vấn đề ly dị chưa được giải quyết.

>> 112 tỷ USD - giá đắt cho cuộc "ly dị" Anh - EU

L.Q/DNSGCT
Ý kiến phản hồi
Tin cùng chủ đề

Từ ngày 11/12/2017, Doanh Nhân Sài Gòn Online có giao diện mới.

Mời bạn xem trang beta tại đây.