Nam Sudan: Khu ổ chuột trong... nghĩa trang

Nam Sudan: Khu ổ chuột trong... nghĩa trang

Thứ Sáu, 10/11/2017 09:20 (GMT+7)

Doanh nhân Sài Gòn

Tình hình chính trị rối ren đã đẩy hàng ngàn người ở Nam Sudan vào tình trạng nghèo đói và vô gia cư, khiến họ phải "định cư" trong... nghĩa trang. 

Đọc E-paper

Được bao bọc bởi một bức tường gạch dài, nghĩa trang Saint Mary tại thủ đô Juba đã vô tình bị biến thành một "khu ổ chuột bí mật" vì là nơi trú ngụ của hàng ngàn người Nam Sudan trong 10 năm qua. Nhiều túp lều tạm bợ được dựng lên dọc theo các ngôi mộ trong nghĩa trang.

Các gia đình tại đây phải lót những tấm bạt nhựa mỏng trên nền đất lầy lội, còn các bề mặt phẳng trên các ngôi mộ thì được tận dụng để... phơi quần áo hoặc cất giữ các vật dụng gia đình. Trẻ em vẫn chơi đùa trên các khoảnh đất lởm chởm, trong khi người lớn lìa trần vẫn tiếp tục được chôn cất ngay tại các lô đất gần đó.

Các nhà chức trách tại Juba không có động thái gì hỗ trợ những cư dân này vì "họ đang cư trú bất hợp pháp". Chỉ có một nhóm người hoạt động xã hội địa phương đang hỗ trợ cho khoảng 3.000 người dân nơi đây, bằng cách trao cho trẻ em cơ hội học hành, hạn chế tình trạng bạo lực gia đình, phân biệt giới tính...

>> Khi Ngân hàng trung ương Australia thành... trại vô gia cư

NGUYỄN CHÂU (theo The Guardian)
Ý kiến phản hồi
Tin cùng chủ đề

Từ ngày 11/12/2017, Doanh Nhân Sài Gòn Online có giao diện mới.

Mời bạn xem trang beta tại đây.