Xe điện thách thức tương lai ngành dầu mỏ

Xe điện thách thức tương lai ngành dầu mỏ

Thứ Bảy, 19/08/2017 09:19 (GMT+7)

Doanh nhân Sài Gòn

Những thông tin gần đây làm dấy lên quan ngại về tương lai của nhiên liệu lỏng sau khi Anh và Pháp mới đây để ngỏ ý định cấm bán xe ôtô chạy bằng dầu diesel và xăng bắt đầu từ năm 2040, để thúc đẩy sự phát triển của xe điện.

Đọc E-paper

Theo Bloomberg New Energy Finance, việc áp dụng các loại phương tiện không tạo ra khí thải sẽ diễn ra nhanh hơn dự đoán trước đó bởi chi phí phát triển xe điện đang giảm nhanh. Sự thay đổi quan trọng này sẽ giúp xe điện chiếm 1/3 tổng số ô tô toàn cầu vào năm 2040 và giảm tiêu thụ khoảng 8 triệu thùng dầu/ngày. So với mức xuất khẩu hiện tại của Saudi Arabia khoảng 7 triệu thùng dầu/ngày thì đây không phải là con số nhỏ.

Câu hỏi đặt ra là liệu Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) có nhận thức được tất cả những vấn đề phát sinh từ xe điện hay không. Báo cáo chiến lược dài hạn của OPEC được phê duyệt vào tháng 11/2016 vừa mới công bố cho thấy xe điện là một trong những thách thức lâu dài đối với OPEC. Tuy nhiên, OPEC dường như không coi xe điện là mối đe dọa trừ khi có một bước đột phá về công nghệ có thể đẩy nhu cầu xe điện lên cao hơn.

Trong khi đó, một nghiên cứu trong năm 2016 của Trường Đại học Imperial London tính toán rằng đến năm 2025, những dòng xe chạy bằng điện có thể khiến thị trường dầu mỏ suy giảm nhu cầu khoảng 2 triệu thùng/ngày vào năm 2025, một con số tương đương khối lượng cung dầu thừa gây ra khủng hoảng giá dầu hồi năm 2014.

Cơ quan nghiên cứu độc lập Carbon Tracker Initiative cho rằng, đến năm 2024, con số suy giảm là 16 triệu thùng dầu/ngày và đến năm 2050, con số này tăng lên 25 triệu thùng dầu/ngày.

Nhiều công ty dầu mỏ lớn cũng đã có những nghiên cứu về thị trường ô tô điện. Theo nghiên cứu của Tập đoàn BP, ô tô điện có thể làm suy giảm nhu cầu khoảng 5 triệu thùng dầu/ngày trong vòng 20 năm tới, thấp hơn so với mức dự báo của Carbon Tracker Initiative.

Những tập đoàn dầu mỏ lớn đều có chung dự đoán về tương lai của loại nhiên liệu này, họ dần dần thay đổi chiến lược kinh doanh và bắt tay vào chế biến năng lượng sạch, được kỳ vọng sẽ cho nhiều lợi nhuận nhất trong tương lai.

Ở bối cảnh hiện tại, lượng nhiên liệu hóa thạch như dầu và khí đốt trên trái đất đang cạn kiệt dần. Con người bắt buộc phải thay đổi cách sử dụng năng lượng. Điện năng sẽ được dùng nhiều hơn trong các phương tiện giao thông, với những nguồn năng lượng gần như vô tận từ nước biển, gió, mặt trời, thủy điện… Xe hơi chạy điện sẽ là thay đổi tất yếu và cũng sẽ là bước tiến lớn của nhân loại trong quá trình chấm dứt sự phụ thuộc vào những loại nhiên liệu vĩnh cửu.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết sản lượng dầu thô của nước này có thể chững lại vào khoảng 10 triệu thùng/ngày vào năm 2025, khi năng suất của các giếng dầu bắt đầu giảm.

>> Xe điện - Cơn khủng hoảng tiếp theo của ngành dầu mỏ?

Đ.N/DNSGCT
Ý kiến phản hồi
Tin cùng chủ đề

Từ ngày 11/12/2017, Doanh Nhân Sài Gòn Online có giao diện mới.

Mời bạn xem trang beta tại đây.