TP.HCM: Chấn chỉnh thủ tục hành chính của một số cơ quan thuế

TP.HCM: Chấn chỉnh thủ tục hành chính của một số cơ quan thuế

Thứ Tư, 11/08/2010 15:29 (GMT+7)

Cục Thuế TP.HCM vừa ký văn bản yêu cầu các phòng, các chi cục thuế trực thuộc rà soát lại sự việc, xem xét chấn chỉnh một số thủ tục hành chính và thái độ làm việc của một số cơ quan thuế, viên chức thuế theo yêu cầu của các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

Theo phản ánh của các doanh nghiệp (DN) thì một số chi cục thuế (huyện Bình Chánh, quận 1, quận 5...) không tiếp nhận hồ sơ hoàn thuế đối với cá nhân đăng ký tạm trú, KT3 hoặc có giấy xác nhận đang sinh sống trên địa bàn quận, huyện. Bên cạnh đó, nhiều chi cục thuế còn yêu cầu người nộp thuế (NNT) phải bổ sung thêm hồ sơ không có trong quy định như: làm thêm bản cam kết có thu nhập duy nhất một nơi (Chi cục Thuế quận 11); NNT nộp hộ chiếu thay cho CMND nhưng không được chấp nhận (Chi cục Thuế quận Phú Nhuận)...

Cục Thuế đã yêu cầu các phòng, các chi cục thuế quận, huyện phải thực hiện hồ sơ, thủ tục về thuế TNCN theo đúng quy định, hướng dẫn của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế tại các Thông tư số 84/2008, Thông tư số 62/2009, Công văn số 451/TCT-TNCN ngày 8/2/2010...

Trường hợp NNT không nộp hồ sơ, chứng từ có sao y bản chính mà thay bằng bản photo có kèm theo bản chính để cơ quan thuế đối chiếu hoặc nộp hộ chiếu thay CMND thì vẫn xem là hợp lệ. Cục Thuế nghiêm cấm các phòng, các chi cục thuế yêu cầu DN bổ sung các hồ sơ chứng từ ngoài quy định như bản cam kết có thu nhập tại một nơi, chứng từ xác nhận thu nhập.

Đồng thời nhiều DN cũng cho rằng, trong năm có thay đổi nơi làm việc đã nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc theo đúng quy định cho cơ quan thuế hoặc cơ quan chi trả thu nhập tại nơi làm việc trước khi chuyển nơi khác, nay cơ quan thuế nơi chuyển đến làm việc yêu cầu cung cấp lại hồ sơ chứng minh người phụ thuộc (Chi cục Thuế huyện Bình Chánh, quận 10...).

Căn cứ điểm 3.1.8 mục I phần B Thông tư số 84/2008/TT-BTC ngày 30/9/2008 của Bộ Tài Chính hướng dẫn về thuế TNCN và điểm 4.2 Điều 7 Thông tư số 02/2010/TT-BTC ngày 11/1/2010 của Bộ Tài chính hướng dẫn bổ sung Thông tư số 84/2008/TT-BTC, trường hợp NNT thay đổi nơi làm việc, thay đổi nơi kinh doanh, thay đổi nơi cư trú, ngoại trừ trường hợp NNT có phát sinh tăng giảm người phụ thuộc, đã có đủ cơ sở chứng minh đã nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc cho cơ quan thuế, cơ quan chi trả thu nhập trước đây thì cơ quan thuế không được yêu cầu NNT nộp lại hồ sơ chứng minh người phụ thuộc.

Một số DN trên địa bàn quận Bình Tân cho biết: Chi cục Thuế quận Bình Tân yêu cầu DN khi đến cơ quan thuế mua hóa đơn các lần tiếp theo phải mang theo quyển hóa đơn đã mua lần trước thì mới giải quyết bán hóa đơn. Thủ tục mua hóa đơn các lần tiếp theo đã được Bộ Tài chính quy định cụ thể tại Thông tư số 99/2003/TT-BTC ngày 23/10/2003. Theo Cục Thuế, các chi cục thuế phải thực hiện theo đúng quy định tại Thông tư số 99/2003/TT-BTC, không được yêu cầu bổ sung thêm bất cứ hồ sơ, thủ tục nào khác.

Đặc biệt, có DN còn thắc mắc về chi phí tiền ăn giữa ca bằng hiện vật có đầy đủ hóa đơn chứng từ hợp pháp không được tính vào chi phí được trừ. Theo phản ánh của DN (DN do Phòng Kiểm tra số 1- Cục Thuế thành phố quản lý) khi kiểm tra quyết toán thuế TNDN năm 2009, DN có chi tiền ăn giữa ca bằng hiện vật như mua thực phẩm: dầu ăn... có hóa đơn hợp pháp nhưng vẫn không được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN với lý do vì DN vẫn chưa sử dụng hết.

Theo quy định tại mục IV phần C Thông tư số 130/2008/TT-BTC ngày 26/12/2008của Bộ Tài Chính hướng dẫn về thuế TNDN thì chi phí tiền ăn giữa ca đối với DN không phải là DN nhà nước nếu chi bằng hiện vật (phải có hóa đơn, chứng từ hợp pháp) hoặc chi bằng tiền thì được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN.

Bên cạnh đó, một số công chức thuế thuộc Chi cục Thuế huyện Bình Chánh, quận 11… trong quá trình làm việc có thái độ quan liêu, hách dịch, không hướng dẫn tận tình cho NNT, thái độ chưa tốt, không đeo bảng tên... Để tiếp tục cải cách thủ tục hành chính về thuế, nâng cao chất lượng quản lý, tạo sự gần gũi, thân thiện và niềm tin của NNT đối với cán bộ thuế và cơ quan thuế, lãnh đạo Cục Thuế TP.HCM đã yêu cầu các trưởng phòng thuộc cục, chi cục trưởng chi cục thuế quận, huyện rà soát, xem xét và chấn chỉnh ngay thái độ làm việc.

Ông Nguyễn Đình Tấn, Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, cho biết: Trước phản ánh của nhiều doanh nghiệp các quận, huyện trên địa bàn thành phố, Cục Thuế đã yêu cầu thủ trưởng đơn vị kiểm tra lại sự việc, kiểm điểm, xử lý ngay cá nhân sai phạm và chấn chỉnh để thực hiện đúng quy định, đồng thời báo cáo về Cục Thuế. Nếu các vấn đề nêu trên còn tiếp tục xảy ra trong thời gian tới thì thủ trưởng các đơn vị phải chịu trách nhiệm trước ban lãnh đạo Cục.

Đồng thời ông cũng vừa ký văn bản yêu cầu các phòng và các chi cục thuế trực thuộc chấn chỉnh ngay một số thủ tục hành chính theo yêu cầu của các doanh nghiệp.

Nguồn NOIT
Ý kiến phản hồi