Việt Nam xếp thứ 94 trong 155 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Việt Nam xếp thứ 94 trong 155 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Thứ Ba, 21/03/2017 06:21 (GMT+7)

Doanh nhân Sài Gòn

Việt Nam xếp thứ 94 trong bảng xếp hạng gồm 155 quốc gia và vùng lãnh thổ hạnh phúc nhất thế giới của Liên Hợp Quốc, trong đó đứng đầu là Na Uy, theo Reuters.

Danh sách xếp hạng nằm trong Báo cáo Hạnh phúc Thế giới (WHR) thường niên lần thứ 5 được thực hiện bởi Mạng lưới Giải pháp phát triển bền vững (SDSN), một sáng kiến toàn cầu được Liên hiệp quốc đưa ra vào năm 2012. 

Theo đó, các nước thuộc khu vực Bắc Âu là những quốc gia có mức độ hạnh phúc cao nhất. Đất nước Na Uy đã nhảy từ vị trí thứ 4 suốt hai năm qua lên vị trí thứ nhất, vượt qua Đan Mạch, đất nước giữ kỷ lục ba lần là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. 

Xếp sau Na Uy và Đan Mạch là Iceland, Thụy Sĩ, Phần Lan. Tại Đông Nam Á, Việt Nam xếp thứ 94, sau Singapore (thứ 26), Thái Lan (thứ 32), Malaysia (thứ 42), Philippines (thứ 72), Indonesia (thứ 81).

Tại châu Âu, Đức xếp thứ 16, Anh xếp thứ 19, Pháp thứ 31. Trong khi đó, Mỹ - nền kinh tế lớn nhất thế giới - xếp thứ 16.

Các quốc gia châu Phi như Cộng hòa Trung phi, Burundi, Tanzania, cùng với hai quốc gia Trung Đông là Syria và Yemen, nằm trong 10 nước đứng cuối bảng xếp hạng 155 quốc gia.

Những quốc gia hạnh phúc là những nước có sự cân bằng lành mạnh giữa thịnh vượng - theo cách tính thông thường, và vốn xã hội (social capital) - đồng nghĩa với mức độ niềm tin cao trong xã hội, mức độ bất bình đẳng thấp, và niềm tin vào chính phủ”, ông Jeffrey Sachs - Giám đốc SDSN kiêm cố vấn đặc biệt của Tổng thư ký Liên hiệp quốc, nói trong một cuộc phỏng vấn.

Ông Sachs cho biết thêm, mục đích của khảo sát nhằm cung cấp thêm công cụ giúp các chính phủ, doanh nghiệp, và tổ chức xã hội dân sự giúp tìm ra phương cách cải thiện cuộc sống cho người dân.

Khảo sát được tiến hành với khoảng 3.000 người đến từ 155 quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau. Các tiêu chí đánh giá gồm GDP bình quân đầu người, tuổi thọ trung bình, mức độ tự do, sự hào phóng, trợ cấp xã hội, chính phủ hay doanh nghiệp không tham nhũng.

>> New Zealand - quốc gia giàu có và hạnh phúc nhất thế giới 2016

K.T
Ý kiến phản hồi